Chào mừng 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1980 - 20/11/2021)
Thứ ba, 7/3/2017, 0:0
Lượt đọc: 607

Dạy con ngay 3 động tác này để tự thoát thân khi bị bắt cóc

Mới đây giáo viên võ thuật Matt Fiddes đến từ Calne, Wiltshire đã chỉ ra 3 động tác đơn giản trẻ có thể thực hiện để thoát thân khi bị kẻ bắt cóc tấn công.

Xã hội luôn tiềm ẩn những mối đe dọa không thể lường trước được đối với những đứa trẻ mà các con thì còn quá nhỏ để có thể phản kháng, tự bảo vệ mình. Thế nhưng, nếu được trang bị những kiến thức tự vệ cần thiết và những động tác phản kháng đơn giản, trẻ cũng có thể thoát thân một cách an toàn.
 
Thử tưởng tượng bạn đang đi làm, công tác mà nhận được cuộc điện thoại thông báo rằng con bạn bị bắt cóc hoặc bị tấn công? Đó dường như là “cơn ác mộng” khủng khiếp nhất mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng không muốn nó xảy ra.

Mới đây giáo viên võ thuật Matt Fiddes đến từ Calne, Wiltshire đã chỉ ra 3 động tác đơn giản trẻ có thể thực hiện để thoát thân khi bị kẻ bắt cóc tấn công.
 
Thầy Matt và cô học trò nhỏ Melissa.
Trong video được đăng tải trên Daily Mail, với sự giúp đỡ của cô bé Melissa, 11 tuổi, thầy Matt đã chỉ ra 3 thao tác mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể làm để tự cứu mình trong tình huống khẩn cấp, không có ai giúp đỡ.

Thầy Matt từng là vệ sĩ cho ông hoàng nhạc pop Michael Jackson trong 10. Matt khuyên rằng, trong mọi trường hợp bố mẹ nên dạy trẻ phải la hét thật to để nhờ sự trợ giúp. Thế nhưng thay vì hét lên “Cứu cháu với” thì những đứa trẻ bị tấn công nên hét lớn “Cháy”.
 
Sở dĩ cần hét như vậy là vì từ này sẽ gây được sự chú ý nhiều hơn. Thực tế thì các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng người ta thường quan tâm đến sự an nguy của chính mình trước tiên. Nếu có ai đó hét “có cháy” thì lập tức những ai nghe thấy cũng đều phải hành động như một bản năng.

Song song với việc kêu cứu thì đứa trẻ cũng cần hành động gì đó để tự cứu mình trước khi có ai đó đến giúp. Vì vậy, thầy Matt đã chỉ ra 3 động tác vô cùng đơn giản như sau:

Động tác 1: Nắm cổ tay

Đây là động tác phản kháng trẻ có thể làm để thoát thân trong tình huống bị nắm vào cổ tay và lôi đi. Bạn hãy dạy con rằng khi kẻ tấn công nắm vào cổ tay để kéo con đi, con hãy dùng sức xoay cổ tay để thoát khỏi bàn tay của hắn và bỏ chạy thật nhanh đồng thời hét thật to “có cháy” để nhờ sự trợ giúp.
 
Thoát thân

Động tác 2: Ôm từ phía trước

Trường hợp này, kẻ bắt cóc sẽ dùng cả hai tay đặt lên vai và dùng lực khống chế đứa trẻ. Tưởng chừng như sẽ không có cách phản kháng. Thế nhưng, nếu con nhanh nhạy thì có thể dùng chân đá thật mạnh vào háng của kẻ tấn công đồng thời dùng 2 tay gạt mạnh tay của hắn ra khỏi vai mình và thoát thân. 
 
Dạy trẻ kĩ năng tự vệ
 
Động tác 3: Ôm từ phía sau

Nếu để ý bạn sẽ thấy đây là cách những tên bắt cóc thường làm vì ở tư thế này chúng nắm thế chủ động, nạn nhân cũng không để ý, bị tấn công bất ngờ nên rất khó phản ứng kịp. 

Thế nhưng khó không có nghĩa là không có cách. Chỉ cần trẻ thật bình tĩnh và phản ứng nhanh thì vẫn có thể lật ngược tình thế. Trong trường hợp này, bạn nên dạy con động tác đạp thật mạnh lên chân kẻ tấn công sau đó lợi dụng vóc dáng nhỏ bé hơn của mình để luồn xuống dưới cánh tay hắn và đẩy hắn ngã về phía trước rồi bỏ chạy đồng thời kêu cứu.

Dạy trẻ tự vệ

Trong bất kỳ tình huống nào thì các động tác cũng phải thật dứt khoát và nhanh để kẻ tấn công không kịp trở tay.
Nguồn: Daily Mail
 
Nguồn: Daily Mail
 

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

163