Chào mừng 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1980 - 20/11/2021)
Thứ ba, 7/3/2017, 0:0
Lượt đọc: 565

5 Kỹ Năng Sống Quan Trọng Là Hành Trang Cho Bé Khi Vào Tiểu Học

Ngay từ những ngày đầu đời trẻ đã có khả năng ghi nhớ rất tốt, vì thế, cha mẹ nên dạy con nhiều kỹ năng sống quan trọng trước khi bé tròn 6 tuổi", Mighty - bà mẹ 8 con chia sẻ.

Mighty Mommy chia sẻ, nhiều bố mẹ cho rằng khi con còn nhỏ không cần dạy dỗ quá nhiều. Điều này thực sự sai lầm và lãng phí vì ngay từ những ngày đầu đời trẻ đã có khả năng ghi nhớ rất tốt, vì thế, có những kỹ năng sống cần thiết cha mẹ cần bắt đầu dạy trẻ trước khi bé tròn 6 tuổi.

Cô tâm sự dù đã hơn 20 năm làm mẹ nhưng vẫn cảm thấy bản thân vẫn chưa dành đủ thời gian để truyền đạt những bài học về giá trị cuộc sống và giúp con chuẩn bị hành trang bước ra thế giới.

Dưới đây là những chia sẻ của cô về 9 kỹ năng sống quan trọng nhất mà mọi đứa trẻ cần được học trước 6 tuổi để định hình nhân cách khi trưởng thành.

1. Cách ứng xử

Thực tế là trẻ sơ sinh cũng có đủ khả năng để bắt đầu bài học cơ bản về cách ứng xử. Những cử chỉ đơn giản như nói "cảm ơn”, “vâng ạ” là một khởi đầu tuyệt vời. Nhắc đi nhắc lại các cụm từ ấy khi bạn cho con ăn, thay bỉm cho bé hoặc bất kỳ thời điểm nào phù hợp.

Tiếp tục như vậy cho đến giai đoạn trẻ tập đi. Khi bé hào hứng đưa cho bạn món đồ chơi yêu thích của mình, hãy nói với con "Cảm ơn con đã cho mẹ/bố mượn đồ chơi". Ngay cả ở giai đoạn chưa biết nói, trẻ vẫn có thể quan sát được và tương tác lại với bố mẹ. Bạn càng đưa ra nhiều minh họa về cách ứng xử, con bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để hình thành những thói quen tốt cho cuộc sống sau này.

2. Học bơi

                  

 

Tôi lớn lên ở vùng biển nên cha mẹ tôi đã cho tôi và các anh chị em học bơi trước khi chúng tôi bắt đầu đi học mẫu giáo.

Các chuyên gia khuyên rằng trẻ từ 1-4 tuổi nên được học bơi đúng cách để giảm nguy cơ bị đuối nước. Con tôi đã được học những bài bơi cơ bản bắt đầu từ 3 tuổi và tôi luôn cảm thấy an tâm khi biết rằng chúng có thể sống sót nếu phải đối mặt với một tình huống khẩn cấp dưới nước.

3. Thể hiện lòng biết ơn

Nuôi dạy con trong thế giới vật chất ngày nay không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi trẻ thường xuyên được tiếp cận với hàng trăm thứ mới mẻ như các thiết bị công nghệ, quần áo hàng hiệu, đồ chơi....

Bố mẹ nào cũng luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con, nhưng chúng ta cũng cần dạy trẻ bài học về lòng biết ơn và trân trọng những gì đang có dù đó không phải là món đồ mới nhất, giá trị nhất.Cũng giống như việc ứng xử, trẻ cần học cách biết ơn từ khi còn nhỏ.

Bạn nên bắt đầu với những câu chuyện đơn giản như chỉ cho con thấy mình thật may mắn vì có quần áo ấm vào mùa đông, có đồ chơi sau mỗi giờ học, có ông bà bên cạnh chăm sóc mỗi ngày… Gieo hạt giống lòng biết ơn từ khi còn nhỏ để khi trưởng thành con biết trân trọng những gì mình có.

4. Trung thực

Dạy cho trẻ về giá trị của sự trung thực là một trong những món quà tuyệt nhất cha mẹ có thể cho con.

Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ có thể thấy rất nhiều tình huống về sự gian dối ở trường, ở nhà, từ bạn bè của chúng, và từ những người xung quanh. Khi đó chúng ta cần chỉ cho trẻ thấy những hậu quả của việc không trung thực.

Chúng ta đều biết rằng trẻ học bằng cách bắt chước, vì thế khi nhìn thấy cha mẹ không thành thật chúng cũng sẽ làm theo. Ví dụ, nếu bạn nói với một người bạn không thể ra ngoài vào buổi tối nhưng sau đó lại đi với người khác, con bạn sẽ học theo vì nghĩ đó là điều bình thường và chẳng có hại gì cả.

Vậy nên, cha mẹ hãy trở thành tấm gương để con noi theo, hãy hành động và cư xử để trẻ hiểu rằng trung thực luôn là quyết định tốt nhất.

5. Tạo thói quen ăn uống lành mạnh

 

Cũng giống như tất cả những kỹ năng đã đề cập đây, trẻ học thói quen ăn uống từ việc quan sát thói quen của người lớn trong quá trình phát triển từ lúc còn nhỏ. Nếu con bạn nhìn thấy bố mẹ ăn những đồ nhiều chất béo, sẽ giống như bật đèn xanh cho trẻ làm điều tương tự.

Một trong những cách quan trọng nhất để giúp trẻ có thói quen ăn lành mạnh là cho trẻ thấy những tấm gương có thói quen ăn tốt. Bạn sẽ chẳng bao giờ khuyến khích con mình ăn uống lành mạnh nếu chính bạn không ăn thức ăn lành mạnh. Nói cách khác, khi chúng ta có những lựa chọn thông minh hơn, ví dụ như lúc đói thì ăn trái cây thay vì bánh quy nhiều chất béo, từ đó trẻ sẽ biết cách tốt hơn để nạp thêm năng lượng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, hãy cho bé có cơ hội cùng bạn chuẩn bị và chế biến thức ăn, chúng sẽ hiểu được cách làm nên những món ăn lành mạnh như thế nào. Trẻ con rất thích đồ ngọt, vì thế hãy chia sẻ cho con bạn biết về mối nguy hại của sâu răng hay béo phì với những tấm gương cụ thể khi thấy chúng ăn quá nhiều đồ ngọt. Quan trọng là bạn không tận tay đưa cho chúng những loại đồ ăn nhiều đường.

 

                                                                                                               Nguồn " VietNamNet.Vn"

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

163